THIẾT KẾ NHÀ THỜ TỔ - CHÙA THÁI TRÌ

THIẾT KẾ NHÀ THỜ TỔ - CHÙA THÁI TRÌ

Thiết kế nhà thờ tổ là một trong những công trình quan trọng và đòi hỏi thiết kế chỉn chu, tỉ mỉ. Bởi nhà thờ là chốn tâm linh của cả làng xã, dòng họ, gia đình nên việc thiết kế cần được đầu tư hơn. Từ yếu tố kiến trúc cho tới nội thất đều được quan tâm để thuận phong thủy và thẩm mỹ. Để có thể thiết kế được nhà thờ tổ bạn cần có sự hỗ trợ của đội ngũ kiến trúc sư, đội thi công có nhiều năm kinh nghiệm. Vậy nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà thờ tổ, thì đừng quên đón đọc bài viết dưới đây. Bởi Kiến trúc An Gia sẽ cho bạn chiêm ngưỡng thiết kế phối cảnh Nhà thờ tổ chùa Thái Trì.

MẪU THIẾT KẾ NHÀ TỔ CHÙA THÁI TRÌ

Thờ cúng tổ tiên là một trong những tập tục quan trọng của người Việt. Đó là một công trình thiêng liêng thể hiện sự thành kính và đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Do vậy có thể nói nhà thờ tổ đóng vai trò quan trọng trong làng xã, dòng họ, gia đình. 

thiet-ke--nha-to-chua-Thai-Tri-1.jpg

Mẫu thiết  kế nhà thờ tổ tại chùa Thái Trì bởi Kiến trúc An Gia

Đối với nhà thờ tổ, không gian đã được chia theo các cấp bậc khác nhau. Thông thường gian chính giữa sẽ thờ thủy tổ, tổ họ. Ở đây bàn thờ cũng được chia làm nhiều cấp để tiện cho việc thờ cúng. Còn hai bên sẽ thờ các đối tượng khác, thấp hơn tổ họ. Tất nhiên ở gian thờ chính không thể thiếu cuốn thư, hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng... để thể hiện sự tri ân, tôn kính cha ông và là nơi lưu giữ truyền thống và hạnh phúc bền lâu của con cháu. 

Mỗi khu vực trong nhà thờ tổ đều được chăm chút tỉ mỉ để tạo nên được không gian linh thiêng, hợp phong thủy và thẩm mỹ nhất. Bên cạnh kiến trúc, sân vườn nhà thờ tổ là một trong những khu vực mà kiến trúc An Gia đặc biệt lưu ý khi thiết kế để có được một tổng thể công trình hoàn hảo nhất.

Mặt tiền

Mặt tiền của căn nhà thờ tổ do An Gia thiết kế vô cùng bắt mắt. Là loại hình nhà thờ 3 gian lợp mái ngói đỏ truyền thống, nhà thờ nổi bật với nền cao nhiều bậc. Mặc dù tường vẫn được xây bằng gạch để tiết kiệm chi phí nhưng mặt tiền nhà thờ lại sử dụng hoàn toàn cột, kèo, cánh cửa bằng gỗ tự nhiên. Chất liệu gỗ tôn lên vẻ đẹp sang trọng, thanh tịnh của công trình, thể hiện lòng thành kính của con cháu.

thiet-ke--nha-to-chua-Thai-Tri-2.jpg

 Công trình thiết kế nhà thờ tổ của Kiến trúc An Gia

Cổng tường rào

Cổng nhà thờ được thiết kế theo kiểu cổng tam quan với 3 lối đi. Phần cửa chính của nhà thờ được thiết kế với lối đi rộng hơn so với hai cửa nhỏ ở hai bên. 

Trong cách nhìn của nhà Phật tam quan chính là "hữu quan", "không quan" và "trung quan" tạo nên vẻ uy nghi. Trong đó, "hữu quan" thể hiện sắc (giả), còn "không quan" thể hiện cái không (vô thường). Cuối cùng "trung quan" thể hiện sự trung dung của cả hai yếu tố là sắc và không. Đó cũng chính là một dụng ý khi thiết kế nhà thờ bởi dòng tộc muốn con cháu thoát khỏi sân si, oán hận mà tìm đến sự bình yên và an lạc trong tâm hồn.

Cửa ở mỗi lối đi vào nhà thờ tổ đều được làm bằng gỗ lim chắc chắn. Thiết kế cổng nhà thờ với mái đỏ tạo nên sự uy nghiêm. Đồng thời khi thiết kế nhà thờ tổ, kiến trúc sư đã bố trí phần mái khá rộng và hơi dốc nên nước mưa có thể thoát một cách dễ dàng. Tường rào của nhà thờ tổ được xây từ đá rất kiên cố, vững chắc.

thiet-ke--nha-to-chua-Thai-Tri-3.jpg

 Nhà thờ tổ tại chùa Thái Trì thiết kế bởi Kiến trúc An Gia

Mái nhà thờ

Mái nhà thờ được chia làm hai phần chính là mái ở cổng và mái phần điện thờ. Như đã đề cập ở trên, mái ở cổng được thiết kế với dạng bằng có lợp ngói đỏ. Còn điện chính thờ của nhà thờ được thiết kế với mái cong của kiến trúc nhà cổ. Đây là một lối kiến trúc được chắt lọc và đúc kết qua một thời gian dài mang đậm phong cách của người Việt.

Các chi tiết uốn cong tạo nên sự uy nghiêm cho nhà thờ. Chóp mái hơi thẳng đứng sau đó mới dần dần thoải xuống và uốn cong. Bạn có thể hình dung, đó là hình ảnh rồng cưỡi mây được cách điệu và tối giản.

MẪU BẢN VẼ MẶT BẰNG NHÀ THỜ TỔ TẠI CHÙA THÁI TRÌ

thiet-ke--nha-to-chua-Thai-Tri-ham-1.jpg

Mặt bằng tầng hầm tại nhà tổ chùa Thái Trì

thiet-ke--nha-to-chua-Thai-Tri-mat-bang-nen-2.jpg

 Mặt bằng nền tại nhà thờ tổ chùa Thái Trì

thiet-ke--nha-to-chua-Thai-Tri-mat-cat-1.jpg

Mặt cắt 1-1 tại nhà thờ tổ chùa Thái Trì

thiet-ke--nha-to-chua-Thai-Tri-mat-cat-2.jpg

 Mặt cắt 2-2 tại nhà thờ tổ chùa Thái Trì

Thiết kế nhà thờ tổ là một bài toán rất khó đối với các trụ trì,  gia chủ. Bởi nó liên quan nhiều tới yếu tố phong thủy và đồng thời cũng thể hiện yếu tố tâm linh của nhiều người. Đó là lý do bạn hãy tham khảo thật kỹ các đơn vị thiết kế và thi công. Đừng quên liên hệ với Kiến trúc An Gia thông qua số hotline 0916.295.863 để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất nhé! Chắc chắn với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, An Gia sẽ tư vấn cho bạn các mẫu thiết kế phù hợp nhất.