THIẾT KẾ CỔNG LÀNG -YÊN NINH

THIẾT KẾ CỔNG LÀNG -YÊN NINH

Từ xa xưa người dân Việt Nam đã có câu: “Nhà có nóc, làng có cổng”. Cổng làng ra đời và phát triển từ rất sớm, gắn liền với sự hình thành và phát triển của một ngôi làng. Thuở sơ khai, cổng làng có vai trò là cột mốc phân chia vùng đất thổ cư và vùng đất canh tác. Trải qua thời gian, cổng làng có vị trí quan trọng, là dấu ấn minh chứng cho một nếp làng được công nhận trong tiềm thức của người dân Việt.

Trong nhịp sống hiện đại hôm nay, hình ảnh mỗi cổng làng xưa cũ dần thay thế bằng những cổng làng to đẹp, bề thế hơn. Cũng bởi để đáp ứng nhu cầu giao thương ngày một lớn của mỗi vùng quê khi xã hội ngày càng phát triển. Tuy nhiên, trong tâm thế của mỗi người dân, thì cổng làng dù to dù nhỏ, cổ xưa hay hiện đại thì cổng làng là nơi bắt đầu gắn kết quần thể cư dân nơi đây và phía sau cổng làng là một thế giới văn hóa đặc trưng, biểu tượng cho nếp sống, cốt cách của người dân sống trong làng.

MẪU THIẾT KẾ CỔNG LÀNG VĂN HÓA YÊN NINH

Để cổng chào mang giá trị văn hóa cao, thì ngoài việc xây dựng kiên cố thì vẫn phải đảm bảo sự nghiêm trang và cổ kính. Với đội ngũ kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm, các công trình kiến trúc của Kiến trúc An Gia luôn đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ cho mọi công trình. Hãy cùng chiêm ngưỡng mẫu thiết kế Cổng làng văn hóa Yên Ninh.

thiet-ke-cong-lang-van-hoa-Yen-Ninh-1.jpg

Mặt trước của cổng làng văn hóa Yên Ninh-Yên Định- Thanh Hóa

Tổng quan về công trình cổng làng văn hóa Yên Ninh, cổng làng có các mảng kiến trúc liên kết với nhau, tạo nên sự bền vững, hài hòa gồm: Vòm cổng với quy mô vừa phải nhưng vẫn đảm bảo đi lại thuận tiện cho nhân dân. Phía dưới vòm cổng là hai trụ cổng, mặt trước trụ cổng có những câu đối bằng chữ quốc ngữ (nội dung của nó chủ yếu về phong tục, tập quán, đặc trưng, thành tích chung hoặc xu thể phát triển của làng). Gắn kết với vòm cổng và trụ cổng là mặt cổng, trang trí những chữ to là tên của làng: “ Làng văn hóa Yên Ninh.  Hai bên cổng là những không gian nhỏ, để trồng loại cây tuổi thọ cao, chịu được mưa nắng ít tốn công chăm sóc tạo không gian thoáng mát, che mưa che nắng hoặc làm chỗ nghỉ ngơi cho mọi người khi đi làm về.

thiet-ke-cong-lang-van-hoa-Yen-Ninh-2.jpg

 Mái ngói ấn tượng của cổng làng mang âm hưởng dân gian, đậm đà tính dân tộc

Mái che của cổng được làm bằng ngói ấn tượng mang lại sự gần gũi tạo âm hưởng dân gian và đậm đà tính dân tộc. Nổi bật nhất ở bản thiết kế cổng làng này là các đoạn nối liên kết được thiết kế bằng các hoa văn trang trí kết hợp cùng các đường gờ, phào chỉ vô cùng tinh tế và độc đáo. Ấn tượng hơn cả là các chi tiết hoa văn, linh vật, họa tiết tại các mái được thiết kế tỉ mỉ, không quá cầu kỳ nhưng vẫn rất sang trọng, tôn kính. Tất cả các họa tiết của cổng làng này được thiết kế hài hòa, mềm mại đầy sống động, thể hiện được nét nghiêm trang và cổ kính của công trình.

Bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc qua thiết kế cổng làng tại Kiến Trúc An Gia

Cổng làng vừa mang ý nghĩa khẳng định chủ quyền địa giới của thôn làng, vừa góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá riêng của mỗi làng. Từ bao đời nay cổng làng đã trở thành biểu tượng rất đỗi tự hào của người dân trong làng, là hình ảnh thân quen tô điểm sức sống văn hoá tinh thần cho mọi làng quê, nơi chứng kiến bao cuộc hẹn hò, tiễn đưa và đón đợi những người xa quê trở về làng. Cổng làng tiễn chân chúng ta đi khắp mọi miền, rồi lại rộng mở thân thương đón ta trở về với cha mẹ, với quê hương. Mỗi người xa quê khi nhớ về quê hương là nhớ về hình ảnh cổng làng thân thương bên gốc đa, giếng nước, sân đình.

thiet-ke-cong-lang-van-hoa-Yen-Ninh-3.jpg

Cổng làng văn hóa Yên Ninh thiết kế bởi kiến trúc An Gia

Tôn trọng những di sản văn hoá cổ xưa, phát huy truyền thống tốt đẹp của ông cha, cùng với việc xây dựng làng văn hoá, thì việc xây dựng, phục dựng cổng làng là một việc làm có ý nghĩa sâu sắc, một nét đẹp văn hóa cần được phát huy. Với đôi bàn tay tài hoa, năng lực sáng tạo đi cùng với chuyên môn kiến thức, bề dày kinh nghiệm trong việc kiến tạo nên những công trình đẹp, Kiến trúc An Gia hứa hẹn sẽ mang đến những công trình kiến trúc hoàn hảo nhất. Và mẫu thiết cổng làng văn hóa Yên Ninh này chính là một ví dụ.

Hãy liên hệ với Kiến trúc An Gia ngay nếu bạn đang có ý định phục dựng cổng làng và muốn lựa chọn cho làng mình một mẫu thiết kế kiến trúc độc đáo, hoàn mỹ.